1800234553 📧 info@kimcuongvang.com 🕘 Làm việc từ 9h00 – 20h00 các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật

Mùi bất thường trên cơ thể cảnh báo gan bị tổn thương

26-12-2020 / (1572 lượt xem) Tổn thương gan có một số dấu hiệu đặc trưng. Nếu được phát hiện sớm, tình trạng có thể được kiểm soát và điều trị. .Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi gan bị tổn thương là nhận ra những mùi bất thường trên cơ thể.

Mùi bất thường trên cơ thể cảnh báo gan bị tổn thương

1. Những mùi hôi cảnh báo gan có thể bị tổn thương

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể con người, đảm nhiệm chức năng giải độc . Mọi người thường không biết khi nào gan có vấn đề, chỉ đi kiểm tra khi thấy cơ thể không khỏe, bệnh đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan …

Mặc dù bệnh gan giai đoạn đầu không gây đau đớn hay ngứa ngáy, nhưng chúng ta vẫn có thể nhận biết được gan có đang bị tổn thương hay không bằng cách nhận biết 3 bộ phận này trên cơ thể này có mùi đặc biệt.

a. Hôi miệng

Buổi sáng thức dậy, hơi thở có mùi hôi cũng không sao. Trong những trường hợp khác, nếu bạn vẫn cảm nhận được mùi hôi miệng, hãy cẩn trọng vì có khả năng chức năng gan đã bị tổn thương nghiêm trọng, khiến độc tố không được thải ra ngoài. Lúc này, amoniac tăng cao, nó sẽ tìm cách thoát ra bằng đường miệng, khiến hơi thở có mùi hôi.

b. Hôi nách

Sau khi gan bị tổn thương, quá trình giải độc và trao đổi chất cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, các chất độc sẽ đào thải ra ngoài cơ thể qua đường lỗ chân lông hoặc hơi thở, đồng thời có mùi hôi đặc trưng. Nếu mùi hôi dưới cánh tay không rõ ràng, không rõ nguyên nhân dù vẫn ở trong nhiệt độ thích hợp, cần phải đề phòng gan bị tổn thương.

dấu hiệu mùi nhâ 5n biết gan bị tổn thương

Khi gan bị tổn thương, 3 bộ phận trên cơ thể này sẽ bốc mùi, 2 bộ phận bị đau, cần đặc biệt lưu ý 

Ngoài mùi hôi khó chịu, vùng áo dưới nách sẽ có những mảng ố vàng, rất dễ nhận biết.

c. Nước tiểu có mùi trứng thối

  • Trong trường hợp bình thường, bạn cần đi vệ sinh ít nhất vài lần một ngày. Nếu uống quá nhiều nước, việc đi vệ sinh sẽ diễn ra nhiều hơn. Điều này có thể giúp chúng ta dễ dàng quan sát được các dấu hiệu sức khỏe thông qua nước tiểu.
  • Muốn biết gan có vấn đề hay gì hay không, bạn chỉ cần quan sát tình trạng nước tiểu, nếu có mùi hôi như trứng thối, có khả năng gan đang bị bệnh.
  • Sau khi chức năng gan bị tổn thương, methionine trong cơ thể kết hợp với quá trình tiêu hóa và vi khuẩn, dẫn đến giải phóng một lượng lớn amoniac, tạo ra mùi đặc biệt khi đi tiểu.

2. Hai vị trí đau chứng tỏ gan bị bệnh

Ngoài 3 vị trí phát ra mùi hôi trên cơ thể, còn có 2 nơi khác nếu thường xuyên xuất hiện cơn đau cũng chứng tỏ gan đang bị bệnh.

Khi gan bị tổn thương, 3 bộ phận trên cơ thể này sẽ bốc mùi, 2 bộ phận bị đau, cần đặc biệt lưu ý

Khi gan bị tổn thương, nó gây ra những cơn đau âm ỉ vùng bụng.

a. Đau vùng bụng dưới bên phải

Khi bị tổn thương, gan sẽ bị sung huyết và sưng tấy, lớp phúc mạc bên ngoài gan bị kéo căng, tạo ra những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng.

Bụng sưng to cũng có thể là một dấu hiệu của tình trạng cổ trướng. Đây là một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ chất lỏng trong vùng bụng, có nguyên nhân là do gan bị tổn thương. Thông thường, người bệnh bị cổ trướng vì mắc bệnh xơ gan do rượu hay ung thư gan.

b. Đau vai phải

Hầu hết những người bị đau vai đầu tiên sẽ nghi ngờ là do làm việc quá sức, ngủ sai tư thế, nhưng trên thực tế nguyên nhân của cơn đau này không đơn giản và có thể do gan bị tổn thương. Khi có một khối u lớn ở gan, nó sẽ chèn ép lên các mô xung quanh, lan xuống vai phải, gây ra tình trạng đau vai gáy.

Lưu ý: Ngoài ra những dấu hiệu trên thì một trong những biểu hiện gan tổn thương đó là vàng da:

Vàng da là một trong những dấu hiệu tổn thương gan dễ phát hiện nhất. Tình trạng này có đặc trưng là màu vàng của da và lòng trắng mắt của người bệnh.

Bệnh nhân bị vàng da vì gan không thể loại bỏ hiệu quả bilirubin (mật) khỏi các tế bào hồng cầu. Phải chẩn đoán và điều trị căn nguyên (là bệnh gan) thì mới trị được vàng da.

3. Cần phải bảo vệ gan như thế nào?

- Ăn nhiều thực phẩm tốt cho gan: Các loại sâm rất giàu selen, chất này bảo vệ gan rất hiệu quả. Bên cạnh đó, việc bổ sung nước đầy đủ sẽ tăng khả năng giải độc cho gan, giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương, ức chế hình thành tế bào ung thư.

- Làm việc và nghỉ ngơi điều độ

Thời điểm 1-3 giờ sáng là lúc gan giải độc, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Do đó vào khung thời gian này cơ thể cần được ngủ, như vậy chức năng gan mới không bị rối loạn.

Bài viết được sự tại trợ của Đông Trùng Hạ Thảo Kim Cương Vàng