1800234553 📧 info@kimcuongvang.com 🕘 Làm việc từ 9h00 – 20h00 các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật

Màu sắc của rau củ quả và giá trị dinh dưỡng

29-03-2020 / (6114 lượt xem) Mỗi loại thực phẩm như rau, củ, quả đều có một màu sắc riêng và có các thành phần chất dinh dưỡng đặc trưng cho mỗi loại. Những loại rau, củ quả nào mà có màu sắc càng mạnh thì giá trị dinh dưỡng càng nhiều. Trong bài viết này Đong trùng hạ thảo Kim Cương Vàng cùng bạn đọc tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thực phẩm thông qua màu sắc nhé.

Màu sắc của rau củ quả và giá trị dinh dưỡng

Màu sắc của rau củ quả không chỉ giúp bữa ăn thêm rực rỡ và kích thích cảm giác ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏeMàu sắc của rau củ quả không chỉ giúp bữa ăn thêm rực rỡ và kích thích cảm giác ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Đây là các hóa chất tự nhiên giúp bảo vệ cây khỏi vi khuẩn, côn trùng, ánh nắng mặt trời và các tác nhân gây hại khác. Màu sắc của mỗi loại rau củ quả như đỏ, trắng, xanh, tím, vàng, cam… đều chứa từng loại chất dinh dưỡng riêng.

Thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe đằng sau các màu sắc đỏ, xanh, vàng. Nên ăn ít nhất một loại rau màu xanh đậm và màu cam mỗi ngày

Nhưng tại sao phải chỉ rõ màu sắc như vậy? Màu sắc của thực phẩm có liên quan gì đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng của nó? Hầu hết các dưỡng chất thực vật có vai trò chống ô xy hóa mạnh mẽ và bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư, bệnh thoái hóa và tim mạch, theo Step To Health.

Có thể chia các dưỡng chất thực vật tạo màu cho thực phẩm thành 3 nhóm lớn: carotenoids, diệp lục và anthocyanin.

Màu sắc của rau,củ, quả và giá trị dinh dưỡng

1. Nhóm carotenoids

Caroten có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm màu vàng, cam và đỏ.

 • Các sắc tố caroten rất quan trọng đối với cơ thể, nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp, mà phải hấp thu từ thực phẩm. Caroten có trong trái cây và rau quả màu cam, vàng và đỏ.
 • Khoa học đã chứng mình rằng tiêu thụ caroten làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đó cũng là chất chống ô xy hóa mạnh mẽ, bảo vệ da và tốt cho mắt.
 • Cần lưu ý lợi ích sức khỏe của carotenoids. Carotenoids có nhiều trong cà rốt và các loại thực vật màu cam như khoai lang, bí đỏ, trái mơ, trái cam. Các sản phẩm bổ sung bán trên thị trường không có lợi ích này, theo Step To Health.
 • Các loại thực phẩm giàu carotenoids nhất là:

- Màu đỏ: cà chua, anh đào, quả mâm xôi, dưa hấu và ớt đỏ

- Cam: cà rốt, đu đủ, mơ, đào, bí đỏ, và khoai lang

- Màu vàng: dưa gang, xoài và bắp đỏ

2. Nhóm rau củ quả chứa chất diệp lục

Chất diệp lục màu xanh lá

 • Thực phẩm giàu chất diệp lục sẽ có màu xanh. Chất diệp lục giúp thúc đẩy việc loại bỏ kim loại nặng khỏi cơ thể và góp phần cải thiện hệ thực vật đường ruột.
 • Ngoài ra, chất diệp lục còn có đặc tính chống ô xy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
 • Diệp lục tố có trong nhiều loại rau lá xanh như cải cầu vồng, rau bó xôi, súp lơ xanh, măng tây, cải thảo, atisô và cả trong kiwi. Những loại rau này cũng thường giàu vitamin K, axít folic và magiê.
 • Ngoài ra, hầu hết những loại rau trái màu xanh đậm này đều rất giàu caroten.

3. Nhóm rau củ quả chứa anthocyanin chứa trong rau củ quả có màu tím

Màu tím: Anthocyanin

 • Anthocyanin có thể dễ dàng được nhận ra bởi màu tím và màu xanh của trái cây và rau quả. Vì vậy, các nguồn tốt nhất là quả việt quất, quả mâm xôi, nho và sú tím. Mặc dù một số loại trái cây màu đỏ, như dâu tây, cũng rất giàu thành phần này.
 • Tác dụng chống ô xy hóa của anthocyanin làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
 • Tiêu thụ thường xuyên rau trái chứa anthocyanin có tác dụng sau: 

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

- Giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2

- Bảo vệ thần kinh

- Duy trì cân nặng hiệu quả

- Giảm tỷ lệ tử vong

4. Màu trắng thì sao?

 • Rau màu trắng chứa các chất như quercetin và allicin tốt cho tim mạch.
 • Mặc dù không có màu sắc, những loại rau này vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.
 • Hành tỏi đều giàu quercetin và allicin, những chất có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.
 • Không thể nói rằng trái cây màu cam tốt hơn màu tím. Cũng không thể chỉ ăn thực phẩm màu đỏ để ngăn ngừa bệnh tim mạch.
 • Theo Step To Health, tốt nhất là nên kết hợp một chế độ ăn uống đa dạng, gồm nhiều màu sắc để tận dụng hết các lợi ích của thực phẩm

Thông qua bài viết Đông Trùng Hạ Thảo Kim Cương Vàng hy vọng sẽ mang đến bạn đọc những thông tin thực sự hữu ích, để từ đó có được những kiến thức, hiểu biết và áp dụng vào trong cuộc sống hằng ngày nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cho cả cộng đồng.